Blog của Đoàn Nhật Quang

Chia sẻ kiến thức Kinh doanh, Văn hoá, Sử học

Kinh Doanh & Quản Trị

Bí quyết chốt sale thành công : Tâm lý khách hàng

Bí quyết trở thành bậc thầy bán hàng. Bí quyết chốt sale thành công : Tâm lý khách hàng. Bất cứ ai cũng đều phải “bán hàng” để sống và phát triển.

Đối với nhiều người, họ buộc phải học bán hàng vì cuộc sống, gia đình của họ phụ thuộc vào nó.

Đối với một số người khác — những nhà tiếp thị, nhà quảng cáo, có lẽ giống với bạn, có thể rất ghét việc bán hàng, nhưng để biến “nghề” thành sự nghiệp thì dù là ai đi chăng nữa, yêu ghét ra sao đi chăng nữa đều phải học cách bán hàng.

Bán hàng là một nghề thủ công và cần có thời gian để trau dồi. Khi bắt tay vào hành trình trau dồi nghề đặc biệt này, điều quan trọng nhất là cần học tâm lý bán hàng.

Bí quyết chốt sale thành công : Tâm lý khách hàng
Bí quyết chốt sale thành công : Tâm lý khách hàng

Học bán hàng

Khi tôi khởi nghiệp năm 2008, tôi đã được đưa vào một trong những công việc khó khăn nhất thế giới, và cho đến nay nó là sự nghiệp của tôi.

Thú thực, đó chưa bao giờ là công việc mà tôi dự định theo đuổi, nhưng tôi rất biết ơn vì cuộc đời đã xô ngã tôi nhiều lần, chính những lần ngã này đã dạy tôi rất nhiều. Từ cuộc sống, cách đối nhân xử thế đến sự nghiệp của mình. Và trong vô số bài học tôi học được, thì bán hàng là một trong số đó. Năm 2019, thời điểm tôi lên bài viết này, chính những công việc hiện tại của tôi đã dạy tôi rất nhiều về bán hàng.

Tôi là một nhà tiếp thị.

Và nếu bạn cũng như tôi, một nhà tiếp thị hiện đại, dù còn non nớt nhưng phải công nhận rằng: Cái nghề này nó chiếm mất của chúng ta rất nhiều thời gian, trí lực. Không thể kiểm soát nổi tuổi của mình nữa. Nhưng tôi nhận ra rằng, nếu học được cách bán hàng một cách hiệu quả, tôi có thể đảm bảo được thành công của mình ở vai trò một nhà tiếp thị trong nhiều năm tới.

Ở vai trò là một nhà tiếp thị, việc hiểu tâm lý con người để đưa ra những thông điệp truyền thông phù hợp, thời điểm, vị trí tiếp cận thích hợp thì với bán hàng cũng vậy.

Tôi hy vọng rằng, những thông tin dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp bạn, giúp bạn tăng doanh số trong nhiều năm tới.


Bài học số 1: Mọi người đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của họ

Khi mọi người quyết định mua thứ gì đó thường là vì một trong hai lý do: hoặc vì nó mang lại niềm vui cho họ hoặc nó giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải..

  • LadiPage: Vấn đề
  • Vinfast: Niềm vui
  • Mua xe Camry thay vì BMW: Vấn đề
  • Mua rượu: Niềm vui
  • Cà phê: Vấn đề
  • Phim: Niềm vui
  • Y tế: Vấn đề

Nếu bạn hiểu được điều này thì đây chính là nền tảng cho mọi cuộc nói chuyện liên quan đến bán hàng.

Cách bạn bán hàng cho khách hàng tiềm năng sẽ khác nhau đáng kể dựa trên lý do đằng sau việc mua hàng của họ là gì.

Bạn đang giải quyết vấn đề cho họ hay đang muốn đem lại cho họ niềm vui sống?

==> Xác định lý do đằng sau việc mua hàng của khách hàng ==> Bạn sẽ thành công dễ hơn.

Bài học số 2: Mọi người chỉ nghĩ về bản thân họ thôi.

Có khi nào bạn vào một cửa hàng bán đồ đắt tiền và cảm thấy vui vẻ khi mà nhân viên bán hàng ở đó luôn tỏ vẻ thiếu tôn trọng hoặc thậm chí xúc phạm bạn chưa? Chả bao giờ có.

Nói không phải mê tín, nhưng chả ai là không thích được khen cả. Ai cũng muốn được khen là thông minh, là đẹp, là xinh, là hấp dẫn, là phong cách…

Khi bán hàng, bạn cần chắc chắn phải khen ngợi họ một cách chân thực và sâu sắc. Điều này rất quan trọng cho dù bạn đang bán 1: 1 hay 1: nhiều.

Làm cho họ cảm thấy được quan tâm, được chú ý.

Nếu bạn thấy được điều gì đó ở họ mà đa số mọi người đều không thấy, bạn chia sẻ với họ, họ sẽ ngay lập tức cảm thấy bạn như một “tri kỷ” với mức độ tin cậy nhất định.

Điểm mấu chốt là mọi người có nhiều khả năng sẽ mua một cái gì đó khi mọi sự chú đều tập trung vào họ và cách dễ nhất để làm được điều này là đảm bảo họ cảm thấy hoàn toàn được chú ý.

==> Đưa là những lời khen chân thành và rèn luyện kỹ năng lắng nghe tích cực khi bạn nói chuyện với khách hàng tiềm năng.

Bài học số 3: Mọi người thích được thử thách

Đây là ví dụ để bạn dễ hình dung và thử nghĩ xem bạn thích cái nào hơn nhé.

Mr A: Tôi đánh giá cao chiến lược tiếp thị của anh trên nền tảng Facebook và Google. Tôi nghĩ rằng, LadiPage sẽ là một nền tảng hỗ trợ cho sự bùng nổ doanh số trong chiến lược lần này. Tôi hiểu có thể bây giờ anh vẫn nghi ngờ hoặc chưa cần đến nó, nhưng bất cứ khi nào anh cần, tôi sẵn sàng hỗ trợ anh. Tôi mong chờ sự hợp tác giữa chúng ta ở phía trước.

HOẶC LÀ

Mr B: Tôi đánh giá cao chiến lược tiếp thị của anh trên nền tảng Facebook và Google. Tôi ấn tượng với tỷ lệ chuyển đổi trung bình là 15%, tôi chắc chắn với anh rằng, nếu anh sử dụng LadiPage để tạo các Landing Page thay cho các link web như hiện tại, tỷ lệ chuyển đổi có thể lên đến 20–25% và đương nhiên, lợi nhuận của anh sẽ tăng. Tôi tự tin có thể giúp anh sử dụng LadiPage để tăng tỷ lệ chuyển từ 15% lên 20–25% trong 3 tháng tới. Trả lời email này/tin nhắn này của tôi nếu anh quan tâm, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về các bước tiếp theo phải làm.

Với Mr A, có vẻ như rủi ro không cao nhưng lại khá thụ động. Nó không khiến Mr A phải suy nghĩ ngay. Nó cũng gần như không tạo ra niềm tin cho Mr A để anh biết rằng người bán biết chính xác những gì cần thiết để giúp anh ấy.

Tuy nhiên, với trường hợp Mr B, thì thách thức xảy bằng một đề xuất giải pháp cho Mr B.

Quan điểm cá nhân của tôi thì trong trường hợp tôi đầu tư vào một giải pháp mới, hoặc thay thế giải pháp hiện có, tôi luôn muốn biết rõ ràng về lợi ích, giá trị và các bước tiếp theo phải làm là gì.

==> Đừng ngại thách thức người mua hàng và phải kiểm soát được lộ trình bán hàng. Bí quyết chốt sale thành công : Tâm lý khách hàng

Bài học số 4: Mọi người tin tưởng bạn bè và đồng nghiệp của họ

Nào, hãy thử nghĩ lại xem, lần mua hàng gần đây nhất của bạn, có lần nào bạn không thể cưỡng lại việc mua hoặc kể lại trải nghiệm mua hàng của bạn cho bạn bè người thân của mình không?

Có. Chắc chắn.

Đó có thể là trải nghiệm tồi. Bạn cảm thấy buộc phải chia sẻ kinh nghiệm của mình với tất cả bạn bè.

Đó có thể là một trải nghiệm tốt với kết quả tốt. Bạn đã mua và giúp bạn cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn. Ví dụ mua một khóa học, bạn học xong, bạn tăng 30% doanh số. Bạn có xấu hổ khi chia sẻ nó với bạn bè không?

“Đó là những khóa học tuyệt vời và tôi khuyên bạn nên học.”

==> Bất kể bạn đang bán gì, hãy đảm bảo rằng bạn tạo nên một câu chuyện của riêng bạn. Bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiêu khi người khác giúp bạn bán hàng.

Kết luận

Nếu bạn đã sẵn sàng để thử nghiệm, hãy bắt đầu với 1 trong 4 mẹo hoặc tất cả vào cuộc gọi/cuộc trò truyện hoặc email tiếp theo của bạn.

Tác giả : Tinh Nguyen. Bài từ LinkedIn

Xem thêm : Model Fogg – A Behavior Model for Persuasive Design

Giao diện bởi Vnpick Group