ĐOÀN NHẬT QUANG

Blog của Quang để ghi chép những điều mình hiểu.

Góc Nhìn Cuộc Sống

Chính đạo hay Tà đạo, tất cả đều từ quan điểm mà ra.

Chính đạo hay Tà đạo, tất cả đều từ quan điểm mà ra. (Bài viết về Tôn giáo Đức Chúa Trời Mẹ)

“Trên trời không có sự khác biệt giữa Đông và Tây, con người tự đặt ra khái niệm và giới hạn mình”.

Mấy ngày nay, Đạo Đức Chúa Trời Mẹ nổi lên thành một hiện tượng. Hầu hết mọi người đều nguyền rủa nó, bảo nó là Tà đạo.

Ừ thì Tà đạo, nghe quen quá. Nhưng…thế nào là chính đạo ?
– IS khủng bố, giết người, chặt đầu. Nhân danh Tiên tri Mohamed, với niềm tin bất diện vào Đức Ala, vẫn có hàng triệu người gia nhập. Đó là một phần của Hồi Giáo.
– Công giáo (Catholic) cũng từng tàn sát người Trung Đông trong cuộc Thập tự chinh. Mà khi Chúa Giesu rao giảng Tin mừng, chẳng phải ngài cũng bị người Do Thái gọi là Tà đạo đó sao? Môn đệ của ngài đã bị truy lùng suốt 300 năm, vì hồi đó người châu Âu (đế quốc La Mã) tin vào đa thần.
– Phật Thích ca, trong hành trình rao giảng Đạo lý giải thoát, ngài cũng là kẻ dị giáo trong mắt người Ấn Độ lúc đấy đang tôn sùng đạo Hindu.

Thì ra là, những thứ Tôn giáo mới mẻ đều không hợp mắt với mọi người vốn chỉ muốn giữ những điều quen thuộc.

Những nghi thức huyền bí, lạ lẫm, thậm chí điên khùng vẫn là những điều thường xuyên của các Tôn giáo. Tôn giáo nào mà không có phép lạ, không có thần thông, người ta tin được chắc.

Xem những clip hành lễ của tín đồ Đạo Đức Chúa Trời Mẹ, tôi lại nghĩ đến thuật Cầu Cơ, Giáng bút của Đạo Cao Đài. Nghĩ đến những lần người ta thấy Đức Mẹ Maria hay Quan Thế Âm Bồ Tát hiện ra, rồi người ta khóc, người ta van xin.

Vậy đấy, những điều huyền bí của Tôn giáo là niềm tin bất diệt của giáo dân nhưng là hành động điên khùng đối với người bên ngoài. Con người chúng ta thường suy diễn giáo lý tôn giáo bằng chính sự hiểu biết hạn hẹp của mình. Đến Chính trị là những mưu kế thủ thuật giữa người với người mà chúng ta còn không hiểu được thì làm sao chúng ta hiểu được của các Thánh nhân.

Chính đạo hay Tà đạo, tất cả đều từ quan điểm mà ra.
Chính đạo hay Tà đạo, tất cả đều từ quan điểm mà ra.

Đức tin vào Tôn giáo là thứ ma mị nhất, thâm sâu nhất, bền vững nhất trong các thể loại của tinh thần. K.Marx từng bảo : “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân”. Đơn giản là vì Tôn giáo là chỗ dựa tinh thần cho con người khi họ cảm thấy cô đơn, thiếu thốn hay lo sợ. Tôn giáo khiến con người ta an tâm vào những điều mà khoa học không thể lý giải được.

Nhưng mà Giáo lý của Đạo Đức Chúa Trời Mẹ là đúng hay sai?
Tôi chẳng biết. Đúng hay sai cũng chỉ là một lựa chọn của suy nghĩ.

Tôn giáo nào cũng có một lịch sử và một tác phẩm được ghi chép để làm nền tảng cho việc truyền dạy. Kinh Phật, Kinh Koran hay Kinh Thánh. Đó là những tác phẩm đươic ghi chép lại để làm chỗ dựa cho một tôn giáo. Ai đủ trình độ để phán xét những bộ Kinh ấy là sai?

Cụ thể đối với Đạo ĐCTM, họ suy diễn mọi thứ từ chính bộ Kinh Thánh của người Cơ Đốc. Họ suy diễn theo hướng như thế có đúng không nhỉ? Hãy hỏi người theo đạo Tin Lành đi. Họ hiểu Kinh Thánh theo một hướng khác với đạo Công giáo. Người theo Chính Thống giáo, Anh giáo cũng vậy thôi. Cũng từ một bộ Kinh Thánh, ta có hàng chục tôn giáo khác nhau.

Viết dài quá, cũng chỉ để nói một điều là, nếu tôn giáo không làm trái pháp luật, không gây hại cho xã hội hay chính bản thân người theo nó, thì hãy nhìn nó dưới góc độ tôn trọng. Đức tin là một sự tự nguyện, miễn là những người đi theo nó không bị ép buộc, miễn là người ta thấy hạnh phúc khi thực hành tôn giáo đó, thì hãy xem nó như một tôn giáo bình thường. Mình thích thì theo, không thích thì thôi. Chửi rủa người khác là điều mà Chúa hay Phật không bao giờ dạy mình.

À, người viết bài này theo Công giáo chứ không theo đạo đó đâu nhen.

Lại bàn về Tôn giáo ! Phần này dành cho những người tin vào Chúa

Khi Chúa Giesu đi rao giảng tin mừng, Ngài bị những người Do Thái và Đế chế La Mã phỉ báng chà đạp, vì họ xem Ngài là tà đạo đang loan truyền những thứ quỷ quái mê hoặc lòng dân.

Suốt 300 năm sau kể từ ngày Chúa bị đóng đinh trên Thập giá, môn đệ của Ngài vẫn phải trốn chui trốn lũi trước sự truy lùng ráo riết của chính quyền. Nhưng các tín đồ là con chiên của Chúa vẫn tồn tại nhờ vào Đức tin bất diệt của mình về nước Thiên Đàng, nơi có Thiên Chúa toàn năng đang ngự trị.

Thiên Chúa giáo truyền vào Việt Nam cũng đã 400 năm. Thời nhà Nguyễn, họ bị xem là tà đạo, họ bị khai trừ, bị bách hại. Hàng ngàn người đã tử vì đạo trong suốt hơn 100 năm.

Người Thiên Chúa giáo ngoan đạo và am hiểu Kinh thánh ơi, các bạn có biết tại sao không ?

Vì thời gian ban đầu, Giáo hội Roma cũng không cho phép giáo dân của mình được thờ cha mẹ, ông bà đâu. Đã theo đạo Công giáo thì không thờ ai hết ngoài Chúa? Có đúng vậy không? Vậy nên không thiếu những câu chuyện về việc người Công giáo về nhà đập ảnh thờ, bát hương của ông bà cha mẹ.

Nói sơ qua như vậy để các bạn hiểu. Còn bây giờ là phần chửi.

Các bạn Công giáo, Tin Lành ạ. Các bạn mà hùa theo truyền thông để chửi đạo Đức Chúa Trời thì các bạn ngu lắm. Các bạn từ con chiên của Chúa lại trở thành con cừu của báo chí. Các bạn bị dắt mũi mà không hay biết, lại con ngây thơ đến tội nghiệp làm người dẫn đường cho truyền thông. Mà báo chí Việt Nam phục vụ cho ai? Cho chính quyền Cộng sản chẳng ưa gì tôn giáo của các bạn. Vì sao á?
Thứ nhất, đạo Đức Chúa Trời đó hình thành tại Hàn Quốc cũng mấy chục năm rồi, có hàng triệu người theo. Ở Việt Nam, cách đây 5 năm tôi đã nghe thấy cái tên ấy rồi, nhưng tại sao bây giờ báo chí và mạng xã hội mới đăng đàn dập họ tơi bời vậy? Các bạn nghĩ họ mới xuất hiện đã có thể hình thành hệ thống với hàng ngàn người theo như vậy hả?

Thứ hai, sau câu chuyện của đạo ấy, ai mới là người chịu thiệt? Là Chúa Trời mà các bạn tôn xưng đấy ! Các bạn có thấy ngoài kia, người ta đang đem danh Đức Chúa trời ra để trêu chọc, để phỉ báng? Bây h khi nhắc đến từ Đức Chúa trời, người ta nghĩ ngay đến cái xấu, nghĩ ngay đến những thứ mê hoặc lòng người. Vô tình, người ta liên hệ sự xấu xa đó đến cả những người tin Chúa. Mà Chúa trời thì đâu của riêng ai. Đấy, các bạn đã hiểu ra vấn đề chưa?

Thứ ba, những clip mà các bạn xem trên mạng về việc đập bỏ hình thờ, cầu nguyện…đã có mặt trên youtube cách đây 1 – 2 năm rồi. Và nó được dựng nên để bôi xấu Công giáo nhân sự kiện Formosa đấy, không phải là clip về đạo Đức Chúa Trời đâu.

Nhưng vì sao họ lại dựng chuyện như thế?

Cái này là suy đoán thôi chứ không chắc nhé.
– Chính quyền Cộng sản là vô thần, tôn giáo là cái gai trong mắt họ. Những tôn giáo có ảnh hưởng ở Việt Nam hiện nay đều đã tồn tại trước khi có chính quyền này. Đó là sự chấp nhận bất đắc dĩ. Vậy tôn giáo mới đang nhăm nhe tạo sức ảnh hưởng với dân chúng có cửa để tồn tại không?
– Cộng đồng Cơ Đốc giáo trước nay vốn dĩ là cái gai trong mắt chính quyền. Họ biết là không thể nhổ bỏ cái gai ấy thì tất nhiên phải làm sao để cái gai ấy bớt nhoi lên, bớt đau nhứt. Sự kiện hàng ngàn giáo dân Thái Hà (Hà Nội) chống việc phá tượng Đức mẹ, Dòng Chúa Cứu Thế (Sài Gòn) ủng hộ những người biểu tình trong vụ biển Đông, rồi giáo dân ở Hà Tĩnh biểu tình đòi dẹp Formosa…đã cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của Cộng đồng Cơ đốc giáo. Họ sợ những người con của Chúa khi chúng ta đoàn kết với nhau. Còn khi chúng ta chửi nhau, ai có lợi?
Viết đến đây là hết bài. Chờ nghe chửi bởi những người mù quáng.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén