ĐOÀN NHẬT QUANG

Blog của Quang để ghi chép những điều mình hiểu.

Kinh Doanh & Quản Trị

Dân kinh doanh học được gì từ cách làm xe hơi của Vinfast ?

Thay vì cứ đi tranh cãi rằng xe của Vinfast có phải là xe Việt không? Mua công nghệ ở đâu? Đẳng cấp thế nào?… Thì tại sao chúng ta không thử nhìn vào cách họ đang làm dưới góc độ kinh doanh để từ đó rút ra cho mình những bài học hay. Bài học đó được thực thi bởi những người làm kinh doanh cực giỏi của Việt Nam mang tầm Quốc tế.

Đầu tiên là vấn đề đi mua công nghệ.

Thế giới người ta đã có lịch sử cả trăm năm với hàng chục Quốc gia bỏ công sức trí tuệ ra nghiên cứu cái công nghệ động cơ và các mẫu thiết kế của ô tô. Sau đó họ liên tục cải tiến để cho ra đời hàng trăm mẫu xe từ bình dân đến cao cấp như hiện nay. Mình là người đi sau, việc gì mình phải lao đầu vào cái thế mạnh cả trăm năm của họ làm gì? Thay vào đó thì mình đi mua trí tuệ của họ không nhanh hơn sao? Biết đứng trên vai người khổng lồ ấy là lợi thế trong kinh doanh mà. Cái gì mình clone được thì clone, mua được thì mua, thuê ngoài được thì nên thuê ngoài, sau đó mình tùy biến theo ý của mình. Đối với start-up đó là con đường ngắn nhất để thành công, đúng không?

Thứ hai là vấn đề buôn bán

Mình mua cái dàn động cơ mất 5 ngàn đô. Mình mua cái dàn áo với bản quyền thiết kế mất 3 ngàn. Mua thêm phụ tùng các thứ thêm 2 ngàn nữa. Mình đem hết đống đồ đó về lắp ráp và tùy biến thêm rồi bán ra thị trường 20 ngàn. Đó chẳng phải là cách các Tập đoàn lớn vẫn đang làm ở Việt Nam đó sao?
Lâu nay chúng ta hay than thở là Việt Nam hay bán nguyên liệu thô với giá rẻ ra bên ngoài, sau đó các tập đoàn họ chế biến, họ đóng gói rồi dán nhãn của họ vào, thế là giá trị tăng gấp 10. Vậy tại sao Vinfast làm giống họ thì chúng ta lại chê?

Vấn đề thứ ba, xe Vinfast được lắp ráp ở Việt Nam.

Xe Vinfast là xe sản xuất tại Việt Nam, nước khác mua thì phải dán nhãn "Nhập khẩu từ Việt Nam"
Xe Vinfast là xe sản xuất tại Việt Nam, nước khác mua thì phải dán nhãn “Nhập khẩu từ Việt Nam”

Trên giấy tờ xe có ghi rõ “Made in VietNam”. Thương hiệu xe Vinfast là “Made by VietNam”. Xe Vin bán ra nước ngoài gọi là xuất khẩu xe hơi. Các nước mua xe của Vin thì bảo đó là dòng xe nhập khẩu từ Viet Nam. Vậy cái xe đó không phải của Việt Nam thì là của nước nào?

Vinfast đi mua công nghệ. Rồi họ định danh thương hiệu của mình trên cái công nghệ đó. Họ chỉ tập trung làm thương hiệu, làm dịch vụ hậu bán hàng. Xây dựng trải nghiệm cho khách hàng. Xe của họ có thành công hay không nằm ở những giá trị mà họ tạo ra cho khách hàng sau đó. Vì khi người ta cảm thấy hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của anh, người ta chẳng thèm quan tâm cái nguyên liệu anh mua từ đâu cả. Cứ xài ngon, rẻ, an toàn là được. Phải không ?

Và có người bảo rằng, thế giới họ bán cho mình cái động cơ chứ không bán cái công nghệ. Vinfast sẽ không làm chủ được cái công nghệ làm ô tô.

Cái này quan trọng gì chứ. Các hãng máy bay trên thế giới có ông nào làm chủ công nghệ máy bay đâu? Khách hàng chỉ quan tâm mình đi máy bay của Vietjets hay VNA chứ có ai quan tâm mình đi máy bay có động cơ Boeing hay Airbus đâu. Đúng không nè? Nestle họ mua cà phê Việt Nam về rồi chế biến đóng gói thành cafe Net Viet. Họ có cần làm chủ kinh nghiệm sản xuất hay đất đai của nông dân Việt Nam đâu. Thời đại nào rồi cứ thích đi kiểm soát làm gì cho mệt thân. Các start- up nhỉ?

Tóm lại bài trên, những cái mình nghĩ Start-up có thể học tập Vinfast qua vụ này là :

– Biết cách đứng trên vai người khổng lồ. Tận dụng trí tuệ và công sức của người khác bằng cách thuê hoặc mua giải pháp.
– Tập trung vào cái giá trị mình muốn tạo ra. Còn những cái khác có thể outsource thì cứ đưa ra ngoài. Mình đỡ mất thời gian.
– Khách hàng rồi sẽ không cần quan tâm trong sản phẩm của bạn có từng loại nguyên liệu nào. Họ chỉ mua món đồ trọn vẹn và cảm nhận nó. Nếu KH hài lòng, họ sẽ quay lại. Vậy nên dịch vụ khách hàng, thương hiệu là cái cần tập trung hơn cả. Tất nhiên là cái sản phẩm cuối cùng phải đủ tốt nữa.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén