ĐOÀN NHẬT QUANG

Blog của Quang để ghi chép những điều mình hiểu.

Góc Nhìn Cuộc Sống

ĐỪNG GIEO ẢO MỘNG VÀO ĐẦU GIỚI TRẺ !

Trong thời đại facebook bây giờ, chúng ta dễ dàng tiếp cận với những câu chuyện về tấm gương thành công, những câu nói truyền cảm hứng hay những chân lí sống một cách mơ hồ. Điều đó gây cho giới trẻ một sự ngộ nhận lớn về cuộc sống mà họ không thể phân biệt được thế nào là đúng sai. Bài viết này dành để phản bác lại những quan điểm sai lầm đó. Đừng gieo ảo mộng vào đầu giới trẻ!

Đừng gieo ảo mộng vào đầu giới trẻ!
Đừng gieo ảo mộng vào đầu giới trẻ!

1. ” Mình thích thì mình làm” hay lời khuyên ” Hãy làm những gì mình thích”.

Vâng, chẳng ai có thể bắt bạn thích hay ghét điều gì nhưng hãy giữ tình cảm đó cho riêng bạn vì trong cuộc sống thật, phần lớn mọi khi là bạn không thể làm được những gì bạn thích. Đừng nghe người khác nói bừa.

Bạn thích chơi game, đồng ý. Nhưng vì điều đó mà bạn cãi cha cãi mẹ, lấy tiền của phụ huynh để nướng vào quán net cho thỏa cái sự yêu thích của bạn. Bạn đang làm những gì bạn thích, vậy hậu quả của nó là gì bạn biết không?

Bạn thích đi bar, bạn thích uống rượu rồi nhảy nhót để thể hiện mình là một dân chơi sành điệu. Cũng được, nhưng là bạn tự làm ra tiền hay chơi bằng tiền đi xin xỏ người thân? Rồi nếu không có tiền mà bạn vẫn cứ muốn thực hiện những điều bạn thích, điều gì sẽ xảy ra.

Bạn muốn đánh nhau, bạn muốn phá phách, bạn muốn ăn chơi…không lẽ cứ mình thích vậy thì mình làm vậy sao?

Bạn thích kinh doanh, nhưng sự thật là bạn không hề hiểu gì về kinh doanh. Nhưng vì bạn thích nên bạn lấy tiền cha mẹ, bắt ép cha mẹ bán nhà bán cửa để ném vào những điều vô thưởng vô phạt. Bạn thích vậy có hợp lí không?

2. Lời truyền cảm hứng : ” Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Thật là một lời khuyên tai hại. Chúng ta phải hiểu rằng, mỗi người được sinh ra có năng khiếu để thực hiện những công việc khác nhau. Bạn đam mê một lĩnh vực mà bạn không hề có chuyên môn, vậy khi nào mới thành công?

Từ nhỏ bạn rất đam mê bóng đá, bạn muốn làm cầu thủ nhưng bạn lại có một thân thể ốm yếu và sức khỏe không ổn định dù đã chữa trị tứ phương, vậy có phải là sáng suốt nếu bạn cứ lao theo đam mê này ?

Có thể, bạn sẽ được chơi bóng, sẽ là một cầu thủ ở một đội bóng nghiệp dư nào đó nhưng đó không phải là thành công. Có hàng triệu người đam mê bóng đá theo đuổi giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, vài ngàn trong số đó đạt được nguyện vọng và chỉ vài trăm là được nổi tiếng.

Bạn đam mê ca hát và muốn làm ca sĩ nhưng lại có chất giọng của một con vịt cồ. Vậy có đáng không khi vẫn cố chấp theo đuổi đam mê đó?

Rất nhiều người đam mê cờ bạc và hy vọng làm giàu với nó, vậy có nên khuyến khích họ theo đuổi đam mê để thành công sẽ đến ?

3. Người khác làm được thì mình làm được !?

Ôi không, không được đâu. Đừng ảo tưởng nữa. Rõ ràng là mỗi người sẽ có một hoàn cảnh, một trí tuệ khác nhau. Bạn không thể làm được mọi thứ nên không hẳn là sẽ làm được những điều người khác đã làm.

Các nước Ả Rập xuất khẩu mỗi năm vài triệu tấn dầu mỏ, thu về vài trăm tỷ đô, Việt Nam mình xuất được không? Làm gì có dầu mà xuất khẩu.

Nước Mỹ có thể tạo nên những Start-up có giá trị vài chục tỷ USD sau vài năm. Chúng ta làm được không? Chúng ta làm gì có thị trường vốn lớn đến vậy mà mong chờ.

Thằng kia có chuyên môn về y tế nên nó phẫu thuật cho bệnh nhân. Mình có chuyên môn về viết văn, nhảy vào làm giống nó được không?

Rõ ràng không phải cái gì người khác làm được thì mình đều làm được đâu. Sự cố gắng mà sai hướng thì cả đời ân hận. Vậy nên nghe rồi phải chắt lọc rồi mới học.

Ba điều tôi nêu ra ở trên cùng với những ví dụ cụ thể sẽ không bao quát được hết ý, nhưng tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng khi chúng ta tiếp cận với một câu nói truyền cảm hứng nào đó, hãy hiểu rõ bản chất của vấn đề trước khi chia sẻ hay áp dụng cho mình. Bạn có thể làm những gì bạn thích nếu cảm thấy điều đó phù hợp với bạn và quan trọng là không gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người xung quanh. Bạn theo đuổi đam mê cũng tốt, nhưng đừng dồn hết hy vọng vào nó để đạt được thành công nếu như bạn không có năng khiếu vượt trội trong niềm đam mê đó.

Và nếu như có điều gì đó không chuẩn xác thì đừng nên trích dẫn nó quá nhiều, đừng like đừng share khiến cho nó trở thành chân lý và gieo vào đầu giới trẻ những ảo tưởng.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén