ĐOÀN NHẬT QUANG

Blog của Quang để ghi chép những điều mình hiểu.

Kinh Doanh & Quản Trị

Nhân viên cần gì để ở lại? Làm sao để tổ chức giữ chân được nhân viên?

Ở Việt Nam hiện nay, có hàng trăm doanh nghiệp được thành lập mỗi ngày, đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cũng tăng theo cấp số nhân. Đây không còn lại giai đoạn ứng viên phải đi “xin việc” nữa, đây là giai đoạn doanh nghiệp phải TÌM NGƯỜI và GIỮ NGƯỜI, mà muốn dùng người trước hết phải hiểu người. Vậy đâu là điều mà nhân sự muốn có để tham gia và gắn bó với công việc? Bài viết này sẽ bao gồm 2 phần về những gì nhân viên muốn có để làm việc và những gì nhân viên cần có để ở lại công ty lâu dài. Nhân viên cần gì để ở lại? Làm sao để tổ chức giữ chân được nhân viên?

Nhân viên cần gì để ở lại? Làm sao để tổ chức giữ chân được nhân viên?
Nhân viên cần gì để ở lại? Làm sao để tổ chức giữ chân được nhân viên?

Nhân viên cần gì khi tìm việc ?

Đầu tiên vẫn luôn là…tiền đâu?

Chúng ta phải thẳng thắng với nhau như thế. Ai làm việc cũng nghĩ cho lợi ích của mình trước rồi lợi ích của tập thể mới đi sau. Vậy vấn đề trước hết doanh nghiệp cần lưu ý khi tuyển dụng phải là chính sách lương – thưởng và phúc lợi. Nếu không trả được mức lương cao nhất thì hãy trả mức lương phù hợp nhất, tương xứng với vị trí tuyển dụng đó.

Không ai có thể vẽ ra bức tranh về tương lai với cái bụng đói meo từ ngày này qua tháng nọ. Nếu có thì bà chủ nhà trọ hay ông chủ cây xăng cũng sẽ giúp họ trở về hiện tại để đi tìm việc khác với…lương tốt hơn.

Danh tiếng công ty và sản phẩm tốt là ưu tiên thứ hai :

Chắc chắn rằng ứng viên sẽ hào hứng hơn khi được tham gia một công ty có danh tiếng và một sản phẩm có ưu thế trên thị trường. Ứng viên càng có năng lực thì lại càng đòi hỏi điều này cao hơn. Đó là lí do các start-up luôn gặp khó khăn trong tuyển dụng khi mà danh tiếng công ty chưa có, còn sản phẩm thì còn phải đợi thị trường kiểm chứng.

Vậy nếu công ty mới thì khắc phục điều này thế nào? Có lẽ phải quay về vấn đề đầu tiên.

Ngoài ra, trên thực tế tôi cũng quan sát được rằng, không chỉ ứng viên cần gây ấn tượng ban đầu với Công ty trong buổi phỏng vấn, mà chính các Công ty cũng cần phải làm điều ngược lại với ứng viên. Doanh nghiệp bây giờ muốn thu hút được nhân sự không phải chỉ là vấn đề cứ đăng tin tuyển dụng rồi sau đó chờ ứng viên tự đến nữa. Một Công ty phải chỉnh chu từ bước đưa ra lời mời qua điện thoại với ứng viên. Rồi cách tiếp đón, không cần phải quá trịnh trọng nhưng cần sự tôn trọng. Rồi là văn phòng phải đẹp mắt, văn phòng càng đẹp ứng viên càng thích làm việc, nhất là với thế hệ nhân sự trẻ bây giờ.

Tôn trọng nguyện vọng của ứng viên :

Các nhà tuyển dụng hoặc các ứng viên tìm việc có bao giờ gặp phải vấn đề khi người ta ứng tuyển vào vị trí Quản lý nhưng sau một hồi phỏng vấn, người tuyển dụng lại đề nghị bạn tham gia vào vị trí…trưởng nhóm (hoặc giám sát hay teamleader), tức là thấp hơn vị trí ứng tuyển một bậc?

Thật sự điều này vô tình đã gây cho ứng viên một sự hụt hẫng cao độ. Hụt hẫng hơn cả khi…thi trượt. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta không thuộc về nhau, các nhà tuyển dụng nên nói thẳng điều đó, hoặc im lặng cũng được. Đừng gây cho ứng viên cảm giác bị chơi xấu nếu bạn không muốn người ta đi bêu rếu về công ty bạn.

Vậy nhân viên cần điều gì để ở lại ?

Tình trạng nhân viên sau một thời gian làm việc với bao nhiêu công sức và thời gian đào tạo của công ty thì bỗng nhiên nhảy việc là chuyện vãn thường thấy. Giữ chân nhân viên đã khó, nếu là người tài thì càng khó hơn. Vậy nên chủ doanh nghiệp, nhà quản lý cần phải hiểu được đâu là điều kiện để giữ người ở lại.

Làm sao để tổ chức giữ chân được nhân viên?
Làm sao để tổ chức giữ chân được nhân viên?

Cũng lại là câu chuyện đầu tiên…tiền đâu?

Thực tế là nhu cầu con người cũng chỉ xoay quanh hai giá trị vật chất và tinh thần. Trong môi trường doanh nghiệp, giá trị vật chất chính là thu nhập của mỗi cá nhân, bao gồm lương, thưởng và các phúc lợi khác. Còn giá trị tinh thần thì bao gồm yếu tố về môi trường làm việc, văn hóa công ty, đội ngũ lãnh đạo và chính từ bản thân của nhân sự có thể học hỏi và phát triển đến đâu.

Câu chuyện nhân sự nhảy việc, đặc biệt là nhân sự cấp cao, trong thời buổi này đã trở thành căn bệnh nhức nhối với doanh nghiệp. Sẽ có rất nhiều lý do được đưa ra, nhưng rồi lý do chính ẩn đằng sau đấy cũng chính là vấn đề về thu nhập.

Một nhân sự có thể yêu thích Công ty, tin tưởng vào sếp nên sẽ sẵn sàng từ chối lời đề nghị từ Công ty khác với thu nhập cao hơn 20% hiện tại. Vấn đề là, nếu 50% thì sao? 100% thì sao? Tôi không nghĩ sẽ có nhiều người có thể đưa ra lời từ chối với một lời đề nghị như vậy.

Vậy một doanh nghiệp muốn thu hút được nhân tài hay muốn giữ người đó ở lại lâu dài với Công ty, điều đầu tiên là phải đáp ứng vấn đề về thu nhập cho nhân sự. Có thể không phải là cao nhất nhưng ít ra là phải ngang bằng với mức chung của thị trường lao động.

Có thực mới vực được đạo, phải không nào. Một nhân sự vừa tạo ra được giá trị cho tổ chức, vừa có một mức thu nhập xứng đáng. Nhân sự đó sẽ không dễ dàng bỏ Công ty mà đi.

Chúng tôi cần được ghi nhận sếp ơi !

Ai làm việc mà chẳng muốn thành tích và năng lực của mình được đánh giá công bằng. Vậy nên các nhà lãnh đạo và các nhà quản lý cần phải chú tâm hơn về điều này. Hãy vui lòng trao tặng những lời khen ngọt ngào. Hãy chê trách khi em sai và tuyên dương khi em làm việc xuất sắc. Nếu được thì đừng chê em trước đám đông, nhắc nhở để em sửa được rồi sếp ơi.

Thật vậy đấy. Nhân viên rời bỏ Công ty một phần lý do quan trọng cũng là vì Sếp. “Nhân viên không rời bỏ công ty, họ chỉ rời bỏ sếp” – Không biết ai nói ^^

Một người lãnh đạo tốt sẽ phải là người có thể giúp nhân sự của mình phát triển đi lên. Là người có thể tạo ra những giá trị cho tổ chức và khiến người khác nể phục. Đó chính là uy quyền của người lãnh đạo, là leadership. Người lãnh đạo giỏi sẽ giữ chân được nhân viên lâu dài hơn. Vì một trong những niềm tin của nhân sự khi làm việc ở một tổ chức chính là tin vào Leader, bên cạnh việc tin vào ý nghĩa sản phẩm và tin vào chính Công ty.

"Nhân viên không rời bỏ công ty, họ chỉ rời bỏ sếp"
“Nhân viên không rời bỏ công ty, họ chỉ rời bỏ sếp”

Làm sao để được thăng tiến ?

Hầu như công ty nào tuyển dụng cũng nói về việc nhân viên sẽ được thăng tiến nếu cố gắng. Nhưng rồi con đường thăng tiến ấy sao thấy mù mịt quá. Chẳng có một qui chế, một chương trình đánh giá nào để nhân viên phấn đấu cả. Có phải rất nhiều công ty đang gặp vấn đề này không?

Sự đánh giá nhân sự nhiều khi dựa vào cảm tính của cấp trên. Ông A đóng góp ít hơn ông B nhưng lại được lên chức trước ông B chỉ vì ông ấy được lòng sếp, sếp ưng bụng thì sếp cho lên. Đó có phải là cơ hội thăng tiến mà các nhà tuyển dụng hay khẳng định không ? Nếu là vậy, nhân viên có tài sẽ tìm cách nhảy việc để đạt được vị trí mới. Thật đấy !

“Em thích làm việc ở một Công ty chuyên nghiệp”

Trong mô hình 3 niềm tin của nhân sự vào tổ chức mà tôi chiêm nghiệm được trong quá trình làm quản lý. Thì niềm tin vào Công ty là một điều vô cùng quan trọng để giữ chân nhân sự ở lại. Còn niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ hoặc danh tiếng của Công ty có tác dụng thu hút người vào nhiều hơn.

Niềm tin của nhân viên vào Công ty sẽ bao gồm những yếu tố sau :

Thứ nhất, tin vào định hướng và sứ mệnh của doanh nghiệp.

Thứ hai, tin vào mô hình kinh doanh của Công ty.

Hai niềm tin này thì sẽ ít gặp với đại đa số nhân sự. Nó thường sẽ nằm ở các vị trí quản lý cấp trung trở lên. Đó là vì, ở cái tầm càng cao, hùng tâm tráng chí càng lớn. Nhân sự tài năng thường mong muốn sẽ tạo ra giá trị và khẳng định bản thân mình. Thế nên định hướng và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đúng hướng hay không sẽ quyết định nhân sự cấp cao sẽ ở lại bao lâu.

Thứ ba, tin vào văn hóa Công ty : Văn hóa của một doanh nghiệp chính là tính cách của doanh nghiệp đó. Như một bản thể của cá nhân, người có tính cách thế nào sẽ thu hút được bạn bè có tính cách giống như thế.

Thứ tư, tin vào môi trường Công ty: Môi trường Công ty bao gồm cả cơ sở vật chất và nguồn lực của Công ty đó, cùng những kiến thức mà Công ty tích lũy được qua thời gian. Cơ sở vật chất tốt sẽ giúp trạng thái tinh thần của nhân sự phấn chấn hơn, làm việc năng suất hơn, thoải mái hơn. Còn kiến thức cốt lõi của Công ty sẽ khiến cho nhân sự có cảm giác thích thú khi khám phá được nhiều điều mới lạ và chính bản thân nhân sự sẽ ngày càng phát triển hơn.

Kết

Trên đây là những điều cơ bản của kiến thức quản trị trong việc thu hút và giữ chân nhân sự của một tổ chức. Và yêu cầu cuối cùng, muốn giữ người ta ở lại, hãy nhớ vì sao người ta đến với mình (lí do ở trên kia).

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén