ĐOÀN NHẬT QUANG

Blog của Quang để ghi chép những điều mình hiểu.

Góc Nhìn Cuộc Sống

TẾT TA, TẾT TÂY, TẾT TÀU? Có nên bỏ Tết ta hay không?

1. Kính thưa quan viên hai họ, về cái chuyện bỏ Tết hay không bỏ Tết, thiết nghĩ chúng ta không nên sa lầy vào cuộc tranh luận không có lối ra như thế này trong khi ngoài kia biển Đông vẫn dậy sóng, cá vẫn chết và nhân dân vẫn nghèo. Họ nghèo quanh năm chứ không phải đến Tết mới nghèo quí vị ạ.

Mình đề nghị thế này. Tết này ai không chấp nhận bỏ Tết thì cứ về quê ăn Tết bình thường vui vẻ, vì Nhà Nước đã thông báo qui định ngày nghỉ Lễ trong năm cả rồi nên các bạn cứ thế mà nghỉ. Còn bạn nào muốn BỎ Tết, mình đề nghị các bạn đừng có hoạt động gì gọi là ăn Tết hay chơi Tết nữa, vì làm vậy sẽ nhục lắm (chẳng khác nào tự tát vào mặt mình).

Hoặc nếu các bạn chăm chỉ làm việc, hoặc sợ lệch pha với thế giới sẽ không khá lên nổi thì các bạn hãy cứ làm việc bình thường đi nhé. Làm cho thật năng suất vào để chứng minh cho mấy người đang phè phỡn ăn Tết là tui đây theo kịp thế giới nhé. Các bạn có làm được thế không?

Nếu các bạn vẫn cứ ăn Tết, chơi Tết rồi lên mạng kêu la om sòm đòi bỏ Tết nữa thì kì lắm, nguyện vọng này không thuộc về số đông. Và, nếu như bỏ Tết sẽ tạo ra những điều tốt đẹp hơn thì tự bản thân sự việc đó sẽ vận động để ngày càng có nhiều người bỏ Tết hơn. Đến chừng đó nó sẽ tự tiêu tan. Cần gì hô hào.

2. Mấy năm trước, mà rộn ràng hơn là trong một tháng gần đây, khi tôi vào các quán cà phê giữa giờ hành chính thì thấy rất nhiều người trẻ đang tụ tập lê la chém gió với nhau. Rất nhiều người lên tiếng đòi bỏ Tết để tăng năng suất lao động, để theo kịp thế giới trong khi vẫn cứ ngồi đó “ngất ngưỡng” ngay trong giờ làm việc. Chúng ta nghèo vì nghỉ Tết mất 7 ngày hay vì thái độ và năng suất làm việc của chúng ta quá kém (kể cả tui) trong 358 ngày còn lại của năm?

3. Các bạn bảo bỏ Tết Nguyên Đán vì nó là Tết của thằng Tàu rồi lại đòi gộp vào Tết của Tây, vậy thì đằng nào cũng là đú đởn theo hình bắt bóng cả? Có gì đáng để tự hào? Hay là để chứng minh cho thế giới thấy nền văn hóa nước Việt chỉ là một nền văn hóa bắt chước và lai căng?

Rồi các bạn lấy cái gương của Nhật Bản để bắt mọi người phải bắt chước theo đó. Các bạn có biết là mình đang ngụy biện theo uy tín của một người khác không? Người Nhật giàu có là dựa vào thái độ, tư duy và khả năng làm việc của họ. Cái đó mới đáng học đấy.

4. Bỏ Tết hay gộp Tết, có chắc là tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tốt lên? Bỏ Tết sẽ không còn tham nhũng? Không còn rượu chè cờ bạc? Không còn tai nạn giao thông? Năng suất lao động sẽ tăng lên dù cho phần lớn mọi người cứ ngồi đó thở than chém gió? Ai chứng minh được không hay thấy nước Nhật họ bỏ Tết thì họ giàu nên mình cũng bắt chước theo vậy? Người Trung Quốc họ cũng giàu lắm mà.

Việc họ nghĩ trong khi chúng ta làm việc và ngược lại, nó có ảnh hưởng gì lắm đâu. Nếu chúng ta tôn trọng văn hóa của nhau tất trong sự hợp tác làm ăn cả hai sẽ biết cách tính toán để có sự chuẩn bị trước, có khó gì chứ.

5. Đời sống con người chia thành hai loại hình : vật chất và tinh thần. Chúng ta chấp nhận bỏ đi đời sống tinh thần để đam mê làm giàu thôi sao? Có tiền rồi làm gì nữa? Qua Mỹ ăn Tết hả? Bên đó có bánh chưng bánh tét không? Có hoa mai hoa đào nở vào đầu tháng 1 dương lịch không? Có mộ phần ông bà tổ tiên ở đó để kính viếng không?

Có nên bỏ Tết ta hay không?
Có nên bỏ Tết ta hay không?

Cái gì nên bỏ ?

Xin thưa, nên bỏ thái độ “chờ Tết” mà trong chúng ta ai cũng có một ít. Bỏ thái độ giờ cao su đi. Tự mình động viên mình làm việc siêng năng lên một tí, có tinh thần chống tham nhũng một tí, gan dạ một tí, tự giác một tí, chịu khó đọc sách mở rộng tư duy một tí. Làm được vậy mà tự mình không giàu lên, đất nước không mạnh lên thì lúc đấy hãy dổ lỗi cho văn hóa.

Kết thúc : Bài này không dài lắm nhưng trong FS của tui chắc cũng không mấy người đọc. Ai muốn tranh luận thì đưa lí lẽ chứ đừng chửi mắng công kích nhau nha.

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén